Trị sẹo lồi hiệu quả như thế nào

10:40:28 - 25/09/2014 - admin

Phương pháp điều trị sẹo hiệu quả Sẹo là kết quả bình thường của quá trình lành hoặc thay thế tổ chức da bị phá hủy hoặc bị mất bằng tổ chức mô sợi.

Điều trị mụn trứng cá an toàn ở Hà Nội

Sẹo có thể do nhiều nguyên nhân như nhiễm khuẩn, tai nạn, phẫu thuật, bệnh da liễu…
Vị trí sẹo có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu và biểu hiện khác nhau như phẳng, nổi cao, lõm, màu sắc thay đổi, cảm giác đau, ngứa… Hình thái sẹo cuối cùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dạng màu da, vị trí hình thành sẹo trên cơ thể, hướng của vết thương, dạng tổn thương, tuổi người bệnh, tình trạng dinh dưỡng tại chỗ và của cơ thể, các bệnh lý mạn tính kèm theo.

Các yếu tố tác động xấu đến quá trình sẹo

Một số yếu tố tác động xấu đến quá trình hình thành sẹo như vết thương quá lớn, nhiễm khuẩn lan rộng, dị vật trong tổn thương, đường rạch da không đúng đường căng da, vết khuyết được đóng da quá căng, dinh dưỡng kém như sẹo ở vị trí chi dưới, vùng cùng cụt, thiếu máu cục bộ, hoặc từng vùng, bệnh chuyển hóa, các vết thương xuất hiện trên người cơ địa sẹo lồi thường sẽ tiến triển thành sẹo lồi, bệnh mạn tính như suy gan, thận, bệnh lý tuyến giáp, rối loạn nội tiết.

Điều trị sẹo như thế nào? 

Dù bằng phương pháp điều trị gì, sẹo không thể loại bỏ hoàn toàn. Điều trị phù hợp cho từng loại sẹo sẽ giúp cho sẹo được hạn chế và gần trở về với cấu trúc da xung quanh.

Trang điểm: sẹo có thể được che giấu bằng các cách trang điểm.

Băng ép: băng giúp tác động liên tục áp lực lên sẹo trong 4-6 tháng giúp cho sẹo hạn chế phát triển về kích thước.Tiêm mỡ, hoặc collagen, hyaluronic acid tại chỗ: Áp dụng tốt trong điều trị sẹo lõm. Kết quả điều trị thường tạm thời và cần phải điều trị nhắc lại.

Cách trị sẹo lồi lâu năm Tiêm corticoid tại chỗ: tiêm thuốc corticoid vào nơi tổn thương giúp làm sẹo trở nên mềm và phẳng hơn. Nhưng phương pháp này cần điều trị dài ngày và có một số tác dụng phụ do dùng corticoid gây nên. Là phương pháp hiệu quả tốt trong điều trị sẹo quá phát và sẹo lồi.

Điều trị lạnh bằng nitơ lỏng: giúp giảm kích thước sẹo bằng cách làm đông băng sẹo. Bong da bằng hóa chất.

Bào da: lấy bỏ bề mặt da bằng dụng cụ đặc biệt. Bào da sử dụng đối với sẹo nổi cao hơn so với vùng xung quanh, nhưng ít hiệu quả trong điều trị sẹo lõm. Máy siêu bào da điều trị tốt trong các tổn thương sẹo nông.

Trị sẹo lồi hiệu quả bằng Laser: áp dụng giống như bào da. Laser giúp lấy bỏ lớp nông của da với mức độ khác nhau tùy từng loại laser. Một số loại laser mới hiện nay có khả năng tác động đến sợi collagen ở trung bì mà không làm tổn thương lớp thượng bì bên trên.

Phẫu thuật: mặc dù không giúp xóa mất sẹo, điều trị phẫu thuật giúp sửa lại hình dạng và giúp sẹo đỡ được nhận ra hơn. Tuy vậy, phẫu thuật không nên áp dụng cho các trường hợp sẹo quá phát và sẹo lồi do tăng nguy cơ xuất hiện sẹo nặng hơn trước điều trị. Các phương pháp có thể áp dụng trong điều trị sẹo bằng phau thuat tham my seo loi là cắt bỏ, tạo đường khâu mới, ghép da rời, chuyển vạt da, xoay da hình chữ Z, giãn da.

Phương pháp khác: Tiêm silicone tại đáy của sẹo lõm, dùng các interferon tiêm tại chỗ. Sẹo không thể lấy bỏ hoàn toàn. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hình thành sẹo. Thầy thuốc chuyên khoa sẽ giúp bạn đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho từng loại sẹo.

Xem thêm:

>> địa chỉ trị sẹo lồi uy tín

>> phuong phap dieu tri seo loi hieu qua nhat

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook