Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mụn

06:30:14 - 05/04/2013 - admin

Mụn do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có liên quan nhiều đến chức năng nội tiết trong cơ thể . Do vậy, nhiều người cũng sử dụng những viên ngừa thai là liệu pháp để điều trị mụn.Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mụn sẽ giúp […]

Mụn do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có liên quan nhiều đến chức năng nội tiết trong cơ thể . Do vậy, nhiều người cũng sử dụng những viên ngừa thai là liệu pháp để điều trị mụn.Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mụn sẽ giúp bạn sử dụng đúng cách

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mụn

Những người thích hợp dùng biện pháp điều trị mụn bằng thuốc nội tiết

Biện pháp điều trị mụn bằng thuốc nội tiết là sự lựa chọn lý tưởng cho những phụ nữ không cải thiện được tình hình sau khi áp dụng các biện pháp chữa trị mụn thông thường khác, những người có lượng dầu bài tiết ra quá nhiều, mụn bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành và trở nên trầm trọng hơn vào đầu các kỳ kinh, những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có mụn nhẹ hoặc trung bình và cần phải ngừa thai.
Có một số biện pháp bằng nội tiết và một số biện pháp kết hợp được sử dụng đã đem lại kết quả tốt. Chúng bao gồm các loại thuốc kìm hãm sự sản sinh androgen như thuốc uống ngừa thai, chất kháng thụ thể androgen ví dụ như spironolactone hay cyproterone acetate.

Chức năng của thuốc ngừa thai trong việc giảm mụn

Androgen đóng vai trò chủ yếu trong sự hình thành mụn do nó làm tăng sự bài tiết dầu, tăng kích cỡ tuyến dầu và khuyến khích sừng hoá tuyến nang lông. Tác dụng của thuốc tránh thai trong việc điều trị mụn phụ thuộc vào sự cân bằng giữa thành phần estrogen và progestin. Trong một viên thuốc tránh thai, nếu liều lượng estrogen cao hơn liều lượng progestin thì thông thường nó sẽ giúp giảm mụn, ngược lại nếu lượng progestin cao hơn thì tình trạng mụn sẽ nghiêm trọng hơn.
Đa phần các loại thuốc tránh thai có tác dụng ngăn cản buồng trứng sản sinh ra androgen bằng cách ức chế sự rụng trứng dẫn tới tỷ lệ androgen thấp và sự bài tiết dầu giảm đi, qua đó có tác dụng điều trị mụn hiệu quả.

Những trường hợp không dùng thuốc viên nội tiết

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mụn

– Đang có thai hoặc có ý định có thai, nuôi con bằng sữa mẹ

– Xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân

– Bệnh gan, nghiện thuốc lá

– Bệnh sử có bệnh tim, đột quỵ hoặc tăng huyết áp

– Bệnh sử rối loạn đông máu, bệnh tiểu đường

– Ung thư vú, đau nửa đầu

– Bệnh tắc nghẽn tĩnh mạch, động mạch

Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc:

– Phần lớn phụ nữ không gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc, tuy nhiên trong vài trường hợp, một vài triệu chứng có thể xảy ra trong vài vỉ thuốc đầu (1-3 vỉ) như nhức đầu nhẹ, buồn nôn, cảm giác căng ngực, kinh nguyệt không đều. Những triệu chứng này sẽ giảm dần và mất đi ở những vỉ thuốc kế tiếp khi cơ thể đã thích nghi với nồng độ hoóc môn mới trong viên thuốc tránh thai. Trong trường hợp triệu chứng vẫn tiếp tục xảy ra, cần phải hỏi ý kiến bác sĩ.

– Ra huyết nhẹ hoặc ra máu dây dưa giữa chu kỳ có thể xảy ra trong vài tháng đầu. Triệu chứng này sẽ mất dần trong vài tháng dùng thuốc. Ra máu dây dưa hoặc chảy máu giữa chu kỳ không ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai của thuốc. Nếu quá ba tháng mà chu kỳ vẫn tiếp tục không đều, đặc biệt nếu ra huyết nhiều hơn kinh nguyệt bình thường, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Những lưu ý khi dùng thuốc

Thông thường, nên bắt đầu uống viên đầu tiên của vỉ thuốc vào ngày đầu tiên của vòng kinh. Mỗi ngày nên uống 1 viên vào một giờ nhất định trong vòng 21 ngày liên tục, sau đó bắt đầu nghỉ 7 ngày trước khi bắt đầu vỉ tiếp theo. Kinh nguyệt thường xảy ra khoảng 2-4 ngày sau khi uống hết vỉ thuốc và có thể chưa kết thúc kinh trước khi bắt đầu vỉ tiếp theo.

Nếu quên uống một viên thuốc trễ chưa đến 12 tiếng thì không có gì phải lo lắng. Hãy uống viên thuốc ngay khi nhớ ra và uống viên kế tiếp vào giờ thường lệ. Nếu đã trễ quá 12 tiếng, tác dụng tránh thai có thể giảm. Hãy xem tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp thuốc và làm theo lời khuyên trong trường hợp quên uống thuốc.

Thuốc viên tránh thai (bao gồm thuốc viên nội tiết kháng androgen) không gây thiệt hại cho khả năng sinh con sau này. Nếu muốn có thai, nên chờ cho đến khi có kinh nguyệt tự nhiên, thông thường khoảng 2 đến 3 tháng sau khi ngưng thuốc. Tuy nhiên, phụ nữ có thể mang thai ngay lập tức sau khi ngưng thuốc hoặc ngưng uống thuốc.

Cần lưu ý, một số thuốc có thể làm giảm những tác động của thuốc viên nội tiết kháng androgen, vì vậy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi uống chung với các loại thuốc khác.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook