Nặn mụn như thế nào là đúng cách?

23:02:30 - 28/04/2013 - admin

 Mụn nào được nặn? mụn nào không? nặn như thế nào? Mời bạn cùng thuoctrinmun.net.vn tìm hiểu về phương pháp nặn mụn đúg cách. Nếu như có thói quen nặn mụn thì việc đầu tiên các bạn cần ghi nhớ chính là danh sách các loại mụn bị nghiêm cấm nặn, bóp.  Lý do vì […]

 Mụn nào được nặn? mụn nào không? nặn như thế nào? Mời bạn cùng thuoctrinmun.net.vn tìm hiểu về phương pháp nặn mụn đúg cách.

Nếu như có thói quen nặn mụn thì việc đầu tiên các bạn cần ghi nhớ chính là danh sách các loại mụn bị nghiêm cấm nặn, bóp.  Lý do vì nếu chẳng may chúng ta đụng đến những mụn này thì hậu quả là da sẽ bị viêm, để lại sẹo lõm, vết thâm và thậm chí là khiến mụn phát triển ồ ạt hơn nữa cơ. Đó chính là:

– Mụn trứng cá bọc gồm nhiều ổ viêm, mụn mủ và cục sưng to, đau, không thấy cồi mụn.

– Mụn trứng cá cụm mụn trứng cá nổi thành từng đám. Mụn xuất hiện cùi trắng, mụn mủ thường lớn và rất đau, tạo nhiều đường dò chảy dịch hoặc mủ rất hôi.

– Mụn trứng cá ác tính thường xuất hiện đột ngột với triệu chứng viêm kèm sốt nhẹ, mụn có kích thước lớn và rất đau. Nếu gặp loại mụn này mà teen táy máy nặn thì mụn sẽ nhanh chóng loét ra và lành để lại sẹo.

xoa-mun

Nặn mụn đúng cách để tránh sẹo và vết thâm

Còn đối với các loại mụn ở thể nhẹ, mọc riêng rẽ, kích thước nhỏ và cồi mụn thường trồi lên sớm thì bạn có thể nặn. Khi thấy đầu mụn đã khô và có đầu cứng ở trung tâm mụn. Điều đó báo hiệu cho biết rằng mụn đã già và an toàn cho việc nặn. Tuy nhiên, ngay cả lúc này, cũng cần nắm chắc những bí quyết để xử lý đám mụn đó bằng tay thật an toàn.

Bước 1: Xông hơi da mặt

Việc xông hơi trước khi nặn mụn sẽ làm mở rộng lỗ chân lông, giải phóng một phần chất độc có trong đó ra ngoài. Nên xông hơi khoảng 10 – 15 phút rồi rửa lại bằng nước ấm. Nếu bạn nào không có thời gian thì có thể đắp một chiếc khăn thấm nước đủ ấm lên mặt trong trong vài phút cũng được.

xong-hoi

Xông hơi trước khi nặn mụn sẽ làm mở rộng lỗ chân lông

Bước 2: Rửa tay thật sạch

Tất nhiên, trước khi thực thi công cuộc nặn mụn, cần rửa sạch tay. Việc này sẽ giúp giảm tối thiểu vi khuẩn xâm nhập vào da. Ngoài ra cũng cần chú ý là nếu ấy muốn dùng kim để khều thì tốt nhất hãy khử trùng chúng trước khi sử dụng và tuyệt đối không dùng đầu móng tay nặn.

Bước 3: Sử dụng gạc thấm

Quấn một tấm gạc bông quanh ngón tay để sẵn sàng chấm lên da sau khi nặn mụn.

Bước 4: Nặn nhẹ nhàng

Ấn nhẹ từ mọi phía, đảm bảo lực dồn về phía trung tâm mụn. Nếu  không muốn để lại sẹo sau này thì hãy nặn rất nhẹ đến khi nào đầu mụn ra ngoài hoàn toàn.

Bước 5: Rửa mặt

Sau khi nặn, cần rửa mặt lại với sữa hay nước rửa có chứa thành phần kháng khuẩn. Cũng có thể đắp ngay mặt nạ nếu muốn da sạch hoàn toàn. Lúc này tốt nhất chỉ nên sử dụng các loại mặt nạ tự nhiên để tránh việc dị ứng.

Bước 6: Bôi thuốc

Hãy tìm những sản phẩm có chứa cách thành phần benzoyl peroxide, hydrogen peroxide, salicylic acid, alpha hydroxyl acid để chấm lên vùng da vừa bị nặn mụn. Các chất này sẽ giúp mụn khô nhanh hơn và tránh hình thành vết đỏ.

Boi-thuoc-seo

Sau khi nặn bôi thuốc để tránh sẹo

Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ thêm một vài mẹo nhỏ sau:

– Đặt một cục nước đá lên mụn trong vài phút giúp làm giảm vết đỏ và se lỗ chân lông.

– Sau khi nặn mụn, các bạn có thể chấm một chút nhựa lô hội lên chỗ da đó để giúp vết thương liền nhanh hơn.

Cuối cùng, chỗ mụn có thể hình thành vảy nên các bạn đừng quá lo lắng hay hốt hoảng khi thấy hiện tượng này nha.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook