Mụn Cóc Và Phương Pháp Điều Trị Hiện Nay

09:27:44 - 19/12/2017 - admin

Mụn cóc là gì? Mụn cóc là một u sần sùi nhỏ phát triển trên da của bạn, chúng thường không gây đau. Loại mụn này thường mọc ở các vị trí như bàn tay, chân và có khả năng lan rộng nếu không điều trị kịp thời. Có 5 loại mụn cóc cơ bản: […]

Mụn cóc là gì?

Mụn cóc là một u sần sùi nhỏ phát triển trên da của bạn, chúng thường không gây đau. Loại mụn này thường mọc ở các vị trí như bàn tay, chân và có khả năng lan rộng nếu không điều trị kịp thời. Có 5 loại mụn cóc cơ bản:

  • Mụn cóc thông thường thường xuất hiện trên tay
  • Mụn cóc phẳng thường xuất hiện trên mặt và trán
  • Mụn cóc sinh dục (condyloma) xuất hiện trên bộ phận sinh dục, ở vùng pubic và giữa đùi
  • Mụn cóc plantar được tìm thấy ở đáy chân
  • Bệnh mụn cóc dưới và quanh móng được tìm thấy dưới hoặc xung quanh móng tay và móng chân

Nguyên nhân và các yếu tố gây mụn cóc

nguyen nhan mun coc

Nguyên nhân gây mụn cóc là gì?

Mụn cóc là một loại nhiễm trùng gây ra bởi vi rút trong gia đình mắc bệnh papillomavirus (HPV). Mụn cóc có thể phát triển trên tất cả các bộ phận của cơ thể. Chúng có thể phát triển trên da của bạn, bên trong miệng, bộ phận sinh dục và vùng trực tràng. Các loại HPV thông thường có xu hướng gây ra mụn cóc trên da (như tay và ngón tay), trong khi các loại HPV khác có xu hướng gây ra mụn cóc trên bộ phận sinh dục và vùng trực tràng. Một số người tự nhiên đề kháng với virut HPV hơn và dường như không bị mụn cóc dễ dàng như những người khác.

Mụn cóc có lây từ người này sang người khác?

Mụn cóc hoàn toàn có thể bị lây giữa người với người. Chúng có thể lây qua việc chạm trực tiếp vào mụn hoặc sử dụng khăn hay quàn áo của những người đã bị mụn cóc.

Điều quan trọng là không nên có quan hệ tình dục không an toàn nếu bạn hoặc bạn tình của bạn bị mụn cóc trên vùng sinh dục. Ở phụ nữ, mụn cóc có thể phát triển trên cổ tử cung (bên trong âm đạo), và một phụ nữ thậm chí không biết cô ấy có họ. Cô ấy có thể truyền bệnh cho bạn tình của mình mà không biết.

Phương pháp điều trị mụn cóc

Bệnh mụn cơm sẽ tự biến mất?

Rất may là mụn cóc hoàn toàn có thể tự biến mất. Mặc dù có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để mụn cóc biến mất. Nhưng một số mụn cóc sẽ không biến mất một mình. Các bác sĩ không chắc tại sao một số mụn cơm lại biến mất và những người khác thì không.

Có nên điều trị mụn cóc khi chúng mọc trên da?

Nói chung. Mụn cóc thường gặp thường khó chịu và gây mất thẩm mỹ. Chúng có thể chảy máu và gây đau khi chúng bị va đập.Và thường chúng chúng ta sẽ rất khó chịu nếu chúng mọc không đúng chỗ, ví dụ, nếu họ phát triển trên khuôn mặt của bạn. Điều trị có thể làm giảm nguy cơ mụn cóc sẽ lan ra các vùng khác trên cơ thể bạn hay cho người khác.

Cách điều trị mụn cóc phổ biến hiện nay:

Trước hết, bạn phải biết mụn cóc mọc ở đâu trên da (như ngón tay, bàn chân, bộ phận sinh dục hay mặt). Ở những vị trí khác nhau se có phương pháp điều trị khách nhau. Đặc biệt chú ý :  Đừng thử các biện pháp điều trị tại nhà hoặc thuốc không theo đơn của bác sỹ để loại bỏ mụn cóc trên vùng sinh dục. Bạn cũng không nên tự cậy mụn cóc trên mặt của bạn mà không nói chuyện với bác sĩ trước.

Sau đây là một số cách để loại bỏ các mụn cóc thông thường trên da:

Bôi axit salicylic:

Bạn có thể điều trị mụn cóc ở những nơi như bàn tay, bàn chân hoặc đầu gối bằng cách bôi axit salicylic (một tên thương hiệu: Compound W) trên mụn cóc. Để có được kết quả tốt, bạn phải dùng axit mỗi ngày trong nhiều tuần. Sau khi tắm, hãy bôi nhẹ lên vùng da bị mụn cóc. Trước khi đi tắm vào ngày hôm sau, lau sạch phần da chết của mụn cóc.

Sử dụng ni tơ lỏng:

Phương pháp điều trị này khá hiệu quả và rất hiện đại, ở việt nam đã có phương pháo này ở một số viện như Da liễu, 108 or bạn có thể tìm đến cấc thẩm mỹ viện để được tư vấn thêm với phương pahps này. Sử dụng nitơ lỏng có thể gây ra một chút khó chịu. Để loại bỏ hoàn mụn cóc, phương pháp điều trị nitơ lỏng có thể cần mỗi 1 đến 3 tuần với tổng số từ 2 đến 4 lần.

Sử dụng phương pháp đốt bằng laze siêu xung:

Đây là phương pháp hiện đại và an toàn nhất hiện nay. Với việc sử dụng công nghệ laser tiên tiến có sự kết hợp hoàn hảo giữa Laser siêu xung với công nghệ laser truyền thống.

Nhờ đó phương pháp sử dụng chùm tia laser với bước sóng phù hợp với mức độ bệnh tác động trực tiếp lên mụn cóc. Từ đó tiến tới tiêu diệt các vi khuẩn gây mụn, loại bỏ các cồi mụn, đồng thời kích thích làn da tái tạo mới nhanh chóng để làm lành vết thương do mụn gây ra. Sau khi đốt bằng laser bạn cũng phải chú ý điên việc chăm sóc da. Sẽ giúp có việc điều trị của bạn được tốt nhất.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook