Liệu pháp trị mụn an toàn

15:53:11 - 04/06/2013 - admin

Có rất nhiều nguyên nhân hình thành mụn. Có cả yếu tố bên ngoài lẫn bên trong. Để ngăn ngừa và điều trị mụn tận gốc, trước hết bạn phải hiểu rõ đâu là nguyên nhân gây ra mụn. Theo dược sĩ Lê Kim Phụng, giảng viên trường Đại học Y Dược TPHCM,  mụn được […]

Có rất nhiều nguyên nhân hình thành mụn. Có cả yếu tố bên ngoài lẫn bên trong. Để ngăn ngừa và điều trị mụn tận gốc, trước hết bạn phải hiểu rõ đâu là nguyên nhân gây ra mụn.

Theo dược sĩ Lê Kim Phụng, giảng viên trường Đại học Y Dược TPHCM,  mụn được hình thành do 2 nguyên nhân chính.

Nhiệt độc phát sinh cao

Ở lứa tuổi nào cũng có thể bị mụn trứng cá,  nhưng gia đoạn tuổi dậy thì là gia đoạn dễ mắc phải nhất. Nguyên nhân là do chất bã nhờn quá nhiều, chất bã nhờn tắc nghẽn ở nang lông. Trong cơ thể các bạn ở tuổi này, nhiệt độc dễ phát sinh cao, đây còn gọi là huyết nhiệt, đây là nguyên nhân chính sinh ra mụn ở lứa tuổi dậy thì.

Nhiệt độ quá cao khiến cho bạn dễ bị mụn

Nhiệt độ quá cao khiến cho bạn dễ bị mụn

Môi trường bên ngoài

Thêm vào đó, do áp lực học hành, thi cử, môi trường sống bị ô nhiễm, chế độ ăn uống không hợp lý dẫn đến tình trạng mụn xuất hiện ngày càng nhiều. Da không được chú ý chăm sóc nên sẽ sinh ra viêm nhiễm, dẫn đến mụn phát sinh.

Làm sạch, làm thông thoáng lỗ chân lông bằng cách thường xuyên vệ sinh da cũng là một trong những phương pháp hữu hiệu. Trong các bài thuốc y học cổ truyền. Phòng phong tán là loại có khả năng sát khuẩn cao, giảm nhờn, giảm ngứa được khuyên dùng để điều trị mụn. Trong việc ngăn ngừa và điều trị mụn thì vệ sinh da đóng một vai trò rất quan trọng.Trị mụn và ngừa mụn phải song hành

Nếu vệ sinh đúng và thường xuyên thì mụn sẽ giảm đi một cách nhanh chóng. Trong trường hợp mụn bọc quá nhiều và có mủ, đắp mặt nạ bằng thuốc Liên kiều tán 3 lần trong 1 tuần là phương pháp cổ truyền được khuyên dùng. Loại mặt nạ này có khả năng làm dịu da, giảm đỏ, tiêu viêm nên các loại mụn bọc sẽ dịu xuống.

Môi trường bên ngoài cũng khiến cho ta bị mụn

Môi trường bên ngoài cũng khiến cho ta bị mụn

Điều trị mụn phải luôn đi đôi với việc ngăn ngừa mụn. Hàng ngày bạn hãy chú ý giứ gìn da sạch sẽ, uống nước nhiều để cung cấp nước cho cơ thể, nhờ đó, da của bạn cũng sẽ mịn màng hơn nhờ được cung cấp nước đầy đủ. Bên cạnh đó, hãy bổ sung cho cơ thể nhiều rau quả, rau quả có tác dụng rất tốt trong việc làm đẹp da.

Nên ăn nhiều những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, ăn nhiều trái cây. Thường xuyên tập thể dục, hít thở thật sâu. Hạn chế đồ ăn quá nhiều dầu mỡ, những đồ chiên, cay, ngọt hoặc nóng. Việc giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh stress cũng là điều thiết yếu.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook