Chữa hôi nách như thế nào hiệu quả nhất

15:52:51 - 14/04/2014 - admin

Để tìm cách trị hôi nách triệt để, hãy cùng nhìn lại nguyên nhân gây bệnh hôi nách. Tại vùng nách có 2 tuyến mồ hôi, tuyến apocrine và tuyến eccrine. >>  Chữa hôi nách bằng cách nào Tuyến apocrine là tuyến nhờn, sinh ra các axit béo tự do, rượu và một lượng cholesterol cùng […]

Để tìm cách trị hôi nách triệt để, hãy cùng nhìn lại nguyên nhân gây bệnh hôi nách. Tại vùng nách có 2 tuyến mồ hôi, tuyến apocrine và tuyến eccrine.

>>  Chữa hôi nách bằng cách nào

Tuyến apocrine là tuyến nhờn, sinh ra các axit béo tự do, rượu và một lượng cholesterol cùng este của nó. Khi các vi khuẩn phân hủy các a-xit béo không no và các chất hữu cơ do tuyến aprocrine gây ra tạo  thành những sản phẩm trung gian như andehyd, xeton là những chất có mùi rất khó chịu mà ta gọi là hôi nách.

Vì vậy, để loại bỏ triệt để bệnh hôi nách, cần loại bỏ hết tuyến aprocrine và điều này không còn khó và nan giải khi được can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa. Có nhiều phương pháp ngoại khoa chữa hôi nách, nhưng được các bác sỹ đanh giá cao về tính hiệu quả và thẩm mỹ sau điều trị phải kể đến phương pháp tiểu phẫu Loại bỏ tuyến mồ hôi nách.

 

chua-tri-hoi-nach

Một là, cắt hạch thần kinh giao cảm ngực nội soi: Phương pháp này chỉ làm giảm lượng mồ hôi tiết ra chứ không làm thay đổi mùi hôi. Tỷ lệ thành công không cao, chỉ khoảng 60 -70% các trường hợp được phẫu thuật, chi phí khoảng hơn 6 triệu đồng (nếu phẫu thuật tại BV Đại học Y Dược TP.HCM). Sau phẫu thuật có đến 60% các trường hợp bị hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ (vùng lưng, bụng và đùi sẽ có mồ hôi nhiều hơn so với trước khi phẫu thuật).

Hai là, chích thuốc Botox hay Dysport vào vùng nách để ức chế hoạt động của tuyến mồ hôi: Phương pháp này cũng không làm thay đổi mùi hôi mà chỉ làm giảm lượng mồ hôi tiết ra. Tỷ lệ thành công cao 95%, chi phí khoảng 7 triệu đồng, không có hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ như cắt hạch giao cảm ngực nội soi. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này chỉ kéo dài 6 tháng. Sau 6 tháng phải chích thuốc nhắc lại, hiệu quả có thể đạt đến hai năm cho lần chích thứ hai này.

Ba là, phẫu thuật SKOOG (phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi vùng nách): Phương pháp này làm mồ hôi vùng nách không được tiết ra vĩnh viễn nên sẽ không còn mùi khó chịu vùng nách. Tỷ lệ thành công cao 95%, chi phí khoảng 6 triệu đồng, không có hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ; hiệu quả đạt được là vĩnh viễn. Tuy nhiên, tỷ lệ biến chứng khá cao, khoảng 12% bệnh nhân sẽ bị giới hạn vận động vùng nách, hay hoại tử vạt da sau phẫu thuật. Chữa hôi nách như thế nào

Phương pháp Loại bỏ tuyến mồ hôi nách chỉ là một tiểu phẫu nhỏ, gây tê tại chỗ và thực hiện trong khoảng 30 – 60 phút. Với phương pháp này, bác sỹ sẽ tiến hành rạch khoảng 2 cm trên nếp gấp nách và tiến hành loại bỏ tuyến apocrine một cách dễ dàng. Sở dĩ vết rạch được đặt tại nếp gấp nách là để đảm bảo tính thẩm mỹ sau khi thực hiện tiểu phẫu, sẹo sẽ mềm dần và biến mất sau khoảng 4 – 6 tháng thực hiện tiểu phẫu.

 

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook