Cách điều trị mụn bọc đúng phương pháp

08:34:52 - 08/08/2017 - admin

Cách điều trị mụn bọc đúng phương pháp – Mụn bọc là những nốt mụn sưng to, đau và có nhân mủ bên trong. Mụn bọc có thể hình thành trên bất kỳ phần nào của cơ thể nhưng phổ biến nhất là trên lưng, cổ, ngực và mặt. Đây là một trong số những dạng của mụn trứng cá gây khó chịu vô cùng và có thể trở nặng nếu như sử dụng cách điều trị mụn bọc không hữu hiệu.

 

1. Nguyên nhân gây mụn bọc

nguyen-nhan-gay-mun-boc

Nguyên nhân gây mụn bọc

Trước hết, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân hình thành mụn bọc ở mặt để lựa chọn cho mình được phương pháp và cách điều trị mụn bọc thích hợp.

Theo các bác sĩ da liễu, mụn bọc xuất hiện do tuyến bã nhờn nằm dưới da bị rối loạn chức năng bài tiết. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tuyến bã nhờn bị rối loạn như: môi trường, thời tiết, thực phẩm, thiếu kẽm… Trong đó, nguyên nhân thiếu kẽm là quan trọng nhưng lâu nay lại ít được quan tâm.

Mụn bọc cũng có thể hình thành nếu bạn bị nọc độc từ côn trùng lạ cắn gây mưng mủ, nếu da của bạn bị viêm do phản ứng với thực phẩm, chất gây dị ứng trong môi trường. Tuy nhiên nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mụn bọc là mụn trứng cá. Mụn trứng cá phát triển khi các lỗ chân lông của da của bạn trở nên bị tắc . Vi khuẩn trên bề mặt của da và sự tích tụ của các tế bào chết cũng có thể dẫn đến mụn trứng cá. Khi mụn trứng cá phát triển thành mụn bọc thì tình trạng này gọi là mụn trứng cá dạng nang, những bã nhờn-tế bào chết-vi khuẩn tích tụ trong lỗ chân lông tạo thành u nang.

Cách điều trị mụn bọc như thế nào?

cach-tri-mun-boc

Việc tìm ra cách điều trị mụn bọc rất quan trọng

Mụn bọc nhỏ có thể chỉ đơn giản là tự lặn một cách tự nhiên mà không cần điều trị. Bạn có thể sử dụng thuốc không cần kê toa cho mụn trứng cá , dùng sửa rữa mặt để giữ da sạch sẽ , bôi kem, hoặc thuốc nước lên mụn bọc nhỏ trên lưng , cánh tay, vai, ngực , cổ và mặt .

Một số loại thuốc bôi trị mụn bọc có chứa peroxide , salicylic acid , và lưu huỳnh. Tuy nhiên , hãy cẩn thận không để sử dụng sản phẩm có chứa lưu huỳnh nếu bạn bị dị ứng lưu huỳnh.
Rất khó để tìm ra thuốc đặc trị mụn bọc, đa sốcác sản phẩm trên điều trị mụn bằng cách làm khô các lớp trên cùng của da , và hấp thụ dầu dư thừa trên bề mặt . Một số rất mạnh và có thể khiến làn da của bạn trở nên cực kỳ khô.

Nếu bạn có làn da nhạy cảm , hãy tìm các sản phẩm đặc biệt cho loại da của bạn để không làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn .

Không ép , nặn, hoặc bóp mụn của bạn một điều cần ghi nhớ trong cách điều trị mụn bọc . Điều này có thể gây thiệt hại cho làn da của bạn hoặc làm trầm trọng thêm sự nhiễm trùng. Quan trọng hơn nữa là hành động này có thể để lại sẹo thâm vô cùng nguy hiểm.

Tránh sử dụng dầu dựa trên các sản phẩm như kem hoặc dầu bôi trơn trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi mụn mủ . Này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này hoặc chặn lỗ chân lông , khiến mụn bọc phát triển nhiều thêm.

Thuốc theo toa cũng là 1 cách điều trị mụn bọc, mụn trứng cá , đặc biệt là do nhiễm vi khuẩn rất tốt. Một số thuốc trị mụn bọc dưới da thường được kê theo toa để điều trị mụn trứng cá là:

– kháng sinh uống , chẳng hạn như doxycycline và amoxicillin

– kháng sinh tại chỗ , ​​chẳng hạn như dapsone

– salicylic acid

Trên đây là bài viết về cách điều trị mụn trứng cá tổng hợp. Các bạn nhỡ đọc kỹ làm theo hướng dẫn để điều trị mụn cứng đầu này nhé. Chúc các bạn thành công.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook