BENZOYL PEROXIDE Thành Phần Quen Thuộc Trong Kem Trị Mụn

15:02:09 - 09/01/2018 - admin

Bạn bị nhiều mụn, và đã sử dụng rất nhiều loại kem trị mụn, nhưng đã bao giờ bạn chú ý đến các thành phần bên trong của nó? Nếu bạn không chú ý đến điều này thì việc điều trị mụn của bạn khó mà thành công. Hôm nay mình sẽ phân tích cho […]

Bạn bị nhiều mụn, và đã sử dụng rất nhiều loại kem trị mụn, nhưng đã bao giờ bạn chú ý đến các thành phần bên trong của nó? Nếu bạn không chú ý đến điều này thì việc điều trị mụn của bạn khó mà thành công. Hôm nay mình sẽ phân tích cho bạn một thành phần mà  gần như trong bất kì loại kem trị mụn nào cũng có đó là BENZOYL PEROXIDE.

-benzoyl-peroxide

Một thành phần kinh điển trong các loại kem trị mụn mà tất cả các hảng điều cho vào, vậy thì nó có phải là thần dược điều trị mụn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động cũng như tác dụng của chúng khi điều trị mụn.

Benzoyl Peroxide Hoạt Động Như thế nào

Cách để nhanh hết mụn

Khi Tiếp xúc với da, BP sẽ phân tách thành acid benzoic và oxygen, chúng sẽ thẩm thấu và thâm nhập vào lỗ chân lông. Oxygen có nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn gây mụn P.acnes, vì chúng không sống được trong môi trường thiếu oxy. Còn acid benzoic làm nhiệm vụ làm bong lớp sừng trên da bằng cách loại bỏ các tế bào chết và bả nhờn.

Khi bôi kem trị mụn có thành phần BP bạn sẽ thấy hiện tượng những lớp da trên mụn bong ra, đó chính là do  acid benzoic đang bào mòn lớp sừng, để giúp qua trình thẩm thấu tinh chất khác được nhanh hơn. Do đó, bạn cũng phải chú ý không nên bôi kem trị mụn lên vùng da không có mụn, chúng sẽ làm da bạn bị bào mòn.

Lợi ích nhận được từ BP trong điều trị mụn

Đây là thành phần sẽ tác dựng trực tiếp lên các nốt mụn, tiêu diệt các vi khuẩn tại chỗ. Do vậy, sẽ rất hiệu quả với các loại viêm như mụn bọc, mụn mũ, mụn đỏ. Vì những loại mụn thường chứa rất nhiều vi khuẩn P.acnes có khả năng lây lan trên da. Và thường bị sưng to nên rất khó điều trị nếu bạn không dùng BP, với thành phần có thể bào mòn lớp da bên ngoài mụn giúp nhanh bong vẩy và khô nhân mụn.

Không nên dùng cho các loại mụn như mụn cám, mụn đầu đen vì đây là những loiaj mụn ẩn dưới da. Nếu  dùng BP chỉ làm cho da bạn bị bào mòn và dẫn đến lảo hóa da.

Mặt trái (tác dụng phụ) của BP đối với da và sức khỏe của bạn

  • Gây Lão Hóa Da

Bản chất của BP là chất oxy hóa, do vậy nếu dùng quá nhiều sẽ khiến da bạn nhanh bị lão hóa. Bạn đừng quá lạm dụng chúng để bôi  nhiều lên da mụn, vì như vậy có thể làm da bạn bị bỏng và đỏ ửng.

  • Tăng độ nhạy cảm  của da với ánh nắng mặt trời

Khi da của bạn bị bào mòn lớp bảo vệ bên ngoài, thì khả năng chống chịu với các tia UV ánh sáng mặt trời cũng bị giảm. Do vậy, không nên bôi ban ngày và chú ý thường xuyên dùng xem chống năng khi đi ngoài trời.

  • Da có thẻ bị bỏng rát nếu dùng với nồng độ quá cao

Nếu bạn bôi 5 đến 7  lần mỗi tuần với nồng độ 5%- 10%, thì  da bạn sẽ bị đỏ lên là không thể tránh khỏi, vì vậy khi bôi kem trị mụn hãy chú ý chỉ bôi lên mụn, không được bôi lên các vùng xung quanh. Và hãy chậm rãi, sử dụng nồng độ thấp nhất có thể

Benzoyl Peroxide nồng độ bao nhiêu là đủ khi điều trị mụn

Tùy vào mức độ mụn của bạn và khả năng chịu đựng của mỗi loại da. Bạn có thể dùng với nồng độ từ 2.5%, 5% hoặc 10% mà không cần theo đơn của bac sỹ. Nếu da bạn khô và mỏng thì hãy chọn loại nồng độ thấp nhất có thể, Hoặc đó là loại kem lần đầu bạn mới dùng thì hãy bôi rất ít lên mụn để xem phản ứng của da, sau đó mới tăng dần.

Những nghiên cứu khoa học gầy đây cho thấy rằng nồng độ 2,5% và 5% hoặt động gần như 10%. Nhưng lại ít gây tổn thương đến da hơn. Do vậy, cũng đừng quá nóng ruột trị mụn mà chọn loại nồng độ BP cao. Vì điều trị mụn không sợ bằng điều trị thâm và sẹo. Hãy cân nhắc khi chọn loại kem phù hợp.

Vậy BP Có khả năng điều trị mụn thành công

Bạn chỉ bị vàii nốt mụn cục như mụn bọc thì hoàn toàn có thể dùng các sản phẩm có thành phần BP để điều trị. Chỉ sau vài ngày chấm lên mụn thì sẽ đánh bay mụn trên mặt bạn.

Nhưng nếu bạn bị mụn lâu năm, và mức độ thường xuyên thì rất khó điều trị nếu chỉ dùng thành phần BP vì nó chỉ có khả năng diệt khuẩn P.acnes, trong khi đó nguyên nhân gây ra mụn thì rất nhiều. Do vậy không điều trị tận gốc thì mụn này hết mụn kia sẽ lên và cứ thể bạn dùng BP liên tục sẽ làm hỏng hết làn da của bạn. Bạn cũng có thể tham khảo những phương pháp điều trị mụn bằng laser hiện đại nhất hiện nay có khả năng điều trị tận gốc. Và chú ý đến các vấn đề như vệ sinh da mặt hàng ngày, chế độ ăn uống phù hợp, giảm stress trong công việc, sẽ giúp làn da bạn nhanh hết mụn.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook