Bạn có biết nguyên nhân gây mụn bọc

21:14:28 - 01/10/2013 - admin

Biết được các nguyên nhân gây mụn bọc là một kiến thức cơ bản để bạn hiểu được mình đang đối diện với kẻ thù đáng ghét nào và đối phó với chúng ra sao. Mụn bọc nếu không điều trị cẩn thận sẽ để dẫn đến tình trạng nặng hơn đồng thời để lại […]

Biết được các nguyên nhân gây mụn bọc là một kiến thức cơ bản để bạn hiểu được mình đang đối diện với kẻ thù đáng ghét nào và đối phó với chúng ra sao. Mụn bọc nếu không điều trị cẩn thận sẽ để dẫn đến tình trạng nặng hơn đồng thời để lại sẹo.

 

Bạn có biết nguyên nhân gây mụn bọc

Bạn có biết nguyên nhân gây mụn bọc

 

 

Nguyên nhân gây mụn bọc cũng do các yếu tố gây mụn trứng cá tạo nên trong đó quan trọng nhất là do vi khuẩn và hormone tăng trưởng.

Khi hormone tăng trưởng như nội tiết tố androgen và yếu tố tăng trưởng tương tự insulin 1 ( IGF-1 ) được sản xuất với số lượng cao , chúng kích thích tăng sản xuất bã nhờn từ các tuyến bã nhờn .

Số lượng các hormone được sản xuất tăng lên như vậy do một số lý do:

– Vai trò của nội tiết tố tăng trưởng
– Do sự phát triển nhanh chóng trải qua trong tuổi dậy thì
– Để xử lý tải trọng đường huyết cao được cung cấp bởi một số thức ăn thực phẩm có đường calo đặc biệt cao
– Để đáp ứng với tình trạng lạm dụng steroid đồng hóa
– Sản xuất liên tục do điều kiện bệnh tiềm ẩn như hội chứng Đệm hoặc PCOS ( hội chứng buồng trứng đa nang )

 

Bạn có biết nguyên nhân gây mụn bọc

Bạn có biết nguyên nhân gây mụn bọc

 

 

 

Các hormone tăng trưởng cũng có thể được đưa vào cơ thể từ sữa và sản phẩm sữa từ động vật được nuôi bằng hormone tăng trưởng .

Hơn nữa, nồng độ androgen có thể chiếm ưu thế trong cơ thể đơn giản chỉ vì giảm mức độ kích thích tố chống mụn trứng cá như các hormone giới tính nữ gọi là estrogen . Đây là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá trong thời kỳ mãn kinh và mang thai.

Khi có những cấp độ cao của nội tiết tố androgen như testosterone và chất chuyển hóa của nó như DHT ( dihydrotestosterone ) trong cơ thể, chúng liên kết với các thụ thể androgen trong sebocytes ( tế bào của tuyến bã nhờn ) .

 

Bạn có biết nguyên nhân gây mụn bọc

Bạn có biết nguyên nhân gây mụn bọc

 

 

Những hormone này thúc đẩy sự gia tăng của sebocytes và nói rộng ra , việc mở rộng của các tuyến bã nhờn dẫn đến sự gia tăng bài tiết bã nhờn.

Từ đó mà các bã nhờn dư thừa được đẩy lên bề mặt da , nó hòa lẫn với vi khuẩn và các tế bào da chết và sau đó ngăn chặn lỗ chân lông da .

Điều này gây ra nhiễm trùng do vi khuẩn và thiệt hại cho các lớp tế bào của da .

Trong phản ứng , hệ thống miễn dịch sẽ gửi các tế bào máu trắng vào các trang web của chấn thương để ngăn chặn sự nhiễm trùng và chữa lành các tổn thương . Tuy nhiên , các tế bào này phát hành một số yếu tố gây viêm . Do đó ,chúng gây ra sưng trở thành nguyên nhân gây mụn bọc.

Không được chăm sóc thích hợp, những mụn bọc này có thể phát triển để trở thành nang mụn trứng cá .

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook